Việc đảm bảo bố phanh luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất không chỉ giúp bạn tiết kiệm về lâu dài, mà còn giúp bảo vệ xe và cả tính mạng của bản thân trong những tình huống xảy ra tai nạn…

 

Bố phanh là gì?

Bố phanh là một bộ phận nằm ở giữa má phanh (bộ phận siết và làm giảm vòng tua bánh) và trống phanh. Nếu không hoạt động đúng cách, các thành phần khác của xe như đĩa phanh, guốc phanh, bộ kẹp phanh sẽ hao mòn dần…

Việc bảo dưỡng bố phanh đúng cách giúp cho bạn tránh phải chi những khoản sửa chữa đắt tiền về sau cũng như hạn chế tình trạng mất lái.

Bố phanh sử dụng được trong bao lâu?

Quãng đường di chuyển từ 48.000 – 56.000 km là thời điểm mà bố phanh hoạt động tốt nhất. Song, tình trạng bố phanh sẽ thay đổi tùy theo loại xe và cách lái. Chẳng hạn như, nếu bạn đi ở trong thành phố – nơi có mật độ giao thông đông đúc, việc phải sử dụng phanh so với khi lái ở đường cao tốc sẽ nhiều hơn.

Hay thói quen “tăng ga và phanh gấp”, bạn cần phanh và nhả phanh thường xuyên cũng khiến bố phanh bị hao mòn. 

Chuyện gì xảy ra khi bố phanh bị mòn?

Tùy vào từng loại bố phanh, bằng gốm, vật liệu hữu cơ, kim loại… lực ma sát sẽ khiến cho lớp phủ trên bố phanh bị hao mòn mỗi khi bạn sử dụng phanh.

Theo thời gian, bố phanh sẽ mỏng dần và cần phải thay bằng bố phanh mới. 

Tiếng phanh kêu ken két hay bị ẩm ướt cũng là dấu hiệu đến thời điểm cần thay bố phanh

 

Làm thế nào để biết được thời điểm cần thay bố phanh?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là tiếng kêu ken két mỗi khi phanh – đây là âm thanh do trên bố phanh có trang bị một phần kim loại nhỏ để cảnh báo. Nếu bạn nghe thấy âm thanh bất thường mỗi khi phanh, thì đấy là lúc phanh của bạn gặp trục trặc, cần phải mang đi kiểm tra phanh.

Hay khi đi dưới trời mưa lâu ngày khiến cho phanh bị ẩm ướt, bố phanh thường bị bám bẩn và lúc phanh cũng nghe thấy những âm thanh tương tự.

Nếu sau vài lần phanh, bạn không nghe thấy âm thanh nào nữa – đấy là dấu hiệu cho thấy bố phanh bị rỉ sét nhưng chưa cần thay.

Ngoài ra, nếu bạn nghe thấy như tiếng kim loại nghiến vào nhau hoặc tiếng gầm gừ – đó là dấu hiệu cho thấy không chỉ bố phanh bị mòn mà cả đĩa phanh và bộ kẹp phanh đang ma sát với nhau.

Việc 2 bộ phận này ma sát với nhau sẽ gây ra nhiều hư hại cho hệ thống phanh. Vì vậy, bạn cần sớm đưa xe đến trung tâm sửa chữa khi nhận thấy các âm thanh bất thường.

Một khi đèn cảnh báo đã bật, bạn cần phải thay bố phanh cũng như thay cảm biến bố phanh mới

 

Tùy vào từng loại xe sẽ có đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ, báo hiệu khi nào đến thời điểm cần thay bố phanh. Và một khi đèn cảnh báo đã bật sáng, đồng nghĩa với việc bạn cần thay bố phanh cũng như thay cảm biến bố phanh mới. 

(Lưu ý, tham khảo sổ hướng dẫn của xe để biết xe của bạn có trang bị hệ thống cảnh báo thay bố phanh không).

Cuối cùng, nếu có thể bạn hãy quan sát bố phanh bằng mắt thường để biết thời điểm cần thay. Nếu nhìn xuyên qua các nan hoa trên lốp xe, bạn sẽ thấy bố phanh được đặt ép sát vào đĩa phanh.

Nếu bố phanh xe mỏng hơn 3 milimet, bạn nên cân nhắc kiểm tra bố phanh, nhất là lâu rồi bạn không đưa xe đi kiểm tra.

Trên đây là một vài thông tin về bố thắnghướng dẫn cho bạn cách kiểm tra bố thắng của xe đơn giản. Nói tóm lại, để đảm bảo yếu tố an toàn cũng như hiệu quả vận hành của xe, bạn cần cân nhắc việc vệ sinh bảo dưỡng phụ tùng xe thường xuyên. Mong rằng những bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin.