Tránh rắc rối khi sử dụng xe tay ga vào mùa mưa

Đặc điểm của xe ga là dễ vận hành. Nhiều người cũng quan niệm chuyện bảo dưỡng xe cũng rất đơn giản. Cứ định kỳ thay nhớt là ổn. Song đó chỉ là nhận định đúng về mặt lý thuyết.

Để không gặp rắc rối khi sử dụng xe tay ga vào mùa mưa, chúng tôi xin hướng dẫn bạn 1 số cách xử lí và bảo trì cho xe.

Cách sử dụng xe mới là vấn đề cốt lõi. Dù có thay nhớt định kỳ nhưng nếu sử dụng xe không đúng cách thì chỉ trong thời gian ngắn, chiếc xe của bạn sẽ gặp vấn đề. Và hầu hết trục trặc phát sinh ở xe ga tại thị trường Việt Nam đều có liên quan đến… mưa. Vì vậy, để hạn chế những trục trặc xảy ra khi đi xe tay ga vào mùa mưa cần lưu ý:

Vào mùa mưa, bạn nên tránh cố chạy qua các đoạn bị ngập nước, nhất là khi nước ngập quá cao và bạn đang tải nặng (chở hai). Khi bất đắc dĩ phải chạy qua các đoạn đường này, bạn nên giữ xe chạy ở vận tốc thấp, tăng ga nhẹ nhàng để duy trì độ ma sát cần thiết ở dây cu-roa.

Khi thấy tăng ga nhưng xe không chạy, bạn tắt máy ngay và dẫn bộ qua vùng ngập, để khoảng 5-10 phút cho nhiệt độ có sẵn trong máy là bốc hơi một phần nước rồi hãy khởi động lại. Tuyệt đối không cố tăng ga để chạy qua vùng ngập nước. Thậm chí, khi đã chạy qua đọan đường ngập nước, tốt nhất bạn nên dừng xe và giữ cho động cơ hoạt động không tải 2-3 phút để làm khô phần nước bám vào dây cu-roa nếu có.

Chú ý khi sử dụng thắng trước khi vận hành trong trời mưa. Độ bám kém của vỏ xe cùng phân phối trọng lượng không đều sẽ khiến xe dễ bị trượt, gây tai nạn. Khi bóp thắng, bạn nên bóp theo phương pháp nhấp nhả liên tục giống thắng ABS để giảm được độ trượt của bánh xe cũng như dễ dàng điều khiển được tốc độ và làm chủ được xe khi trời mưa.

Sau khi xe bị ngập nước, bạn nên đưa ngay đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay dầu máy, dầu hộp số nhằm đề phòng trường hợp nước bị ngấm vào dầu.

Còn ý kiến các bạn thế nào, xin hãy đóng góp ý kiến cho chúng tôi để chúng ta cùng tìm ra những giải pháp tốt nhất cho các anh em đi đường nhé.

(nguồn: Sưu tầm)